Dừng lại và Suy ngẫm (Trang 36 SGK Sinh học 10, Bộ Kết nối tri thức)
<p><strong>Dừng lại và Suy ngẫm (Trang 36 SGK Sinh học 10, Bộ Kết nối tri thức):</strong></p>
<p><strong>1. Protein có những chức năng gì? Đặc điểm cấu trúc nào giúp protein có chức năng rất đa dạng?</strong></p>
<p><strong>Hướng dẫn trả lời:</strong></p>
<p>- Protein có những chức năng:</p>
<p>+ Cấu trúc: Nhiều loại protein tham gia cấu trúc nên các bào quan, bộ khung tế bào.</p>
<p>+ Xúc tác: Protein cấu tạo nên các enzyme xúc tác cho các phản ứng hóa học.</p>
<p>+ Bảo vệ: Kháng thể có bản chất là protein giữ chức năng chống lại các phân tử kháng nguyên từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.</p>
<p>+ Vận động: Protein giúp tế bào thay đổi hình dạng cũng như di chuyển.</p>
<p>+ Tiếp nhận thông tin: Protein cấu tạo nên thụ thể giúp tiếp nhận thông tin bên ngoài.</p>
<p>+ Điều hòa: Nhiều hormone có bản chất là protein đóng vai trò điều hòa hoạt động của các gene trong tế bào, điều hòa chức năng sinh lí của cơ thể.</p>
<p>- Đặc điểm cấu trúc giúp protein có chức năng rất đa dạng là:</p>
<p>+ Protein được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà đơn phân là 20 loại amino acid. Từ 20 loại amino acid có thể tạo ra vô số chuỗi polypeptide khác nhau về số lượng, thành phần và trình tự cách sắp xếp các amino acid.</p>
<p>+ Protein có sự đa dạng về cấu trúc: Có 4 bậc cấu trúc gồm cấu trúc bậc 1, cấu trúc bậc 2, cấu trúc bậc 3, cấu trúc bậc 4.</p>
<p><strong>2. Bậc cấu trúc nào đảm bảo protein có được chức năng sinh học? Các liên kết yếu trong phân tử protein có liên quan gì đến chức năng sinh học của nó?</strong></p>
<p><strong>Hướng dẫn trả lời:</strong></p>
<p>- Protein chỉ thực hiện được chức năng sinh học khi nó có cấu trúc không gian (cấu trúc bậc 3, cấu trúc bậc 4).</p>
<p>- Chức năng của protein còn phụ thuộc vào các bậc cấu trúc không gian của nó. Các bậc cấu trúc không gian được duy trì nhờ các liên kết yếu. Do đó, các liên kết yếu có vai trò quan trọng quyết định khả năng thực hiện chức năng sinh học của protein. Khi điều kiện môi trường như pH, nhiệt độ, áp suất, nồng độ ion trong dung dịch thay đổi đến một mức độ nào đó sẽ làm đứt gãy các liên kết yếu làm cho cấu trúc không gian ba chiều bị thay đổi, khi đó, protein bị biến tính và mất chức năng sinh.</p>
<p><strong>3. Tại sao chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau mà không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng?</strong></p>
<p><strong>Hướng dẫn trả lời:</strong></p>
<p>Chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau chứ không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng bởi vì:</p>
<p>- Nguồn nguyên liệu để xây dựng các loại protein trong cơ thể người được lấy từ thức ăn.</p>
<p>- Sử dụng đa dạng các nguồn thức ăn giàu protein sẽ cung cấp đủ về cả số lượng và số loại amino acid dùng làm nguyên liệu để tổng hợp protein cho cơ thể.</p>
<p><strong>4. Tại sao chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau mà không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng?</strong></p>
<p><strong>Hướng dẫn trả lời:</strong></p>
<p>Chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau chứ không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng bởi vì:</p>
<p>- Nguồn nguyên liệu để xây dựng các loại protein trong cơ thể người được lấy từ thức ăn.</p>
<p>- Sử dụng đa dạng các nguồn thức ăn giàu protein sẽ cung cấp đủ về cả số lượng và số loại amino acid dùng làm nguyên liệu để tổng hợp protein cho cơ thể.</p>