Bài 5. Các phân tử sinh học
Dừng lại và Suy ngẫm (Trang 33 SGK Sinh học 10, Bộ Kết nối tri thức)
<p><strong>Dừng lại và Suy ngẫm (Trang 33 SGK Sinh học 10, Bộ Kết nối tri thức):</strong></p>
<p><strong>1. Chất béo là gì? Nêu một số chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid.</strong></p>
<p><strong>Hướng dẫn trả lời:</strong></p>
<p><strong>• </strong>Khái niệm chất béo: Chất béo là một nhóm chất rất đa dạng về cấu trúc nhưng có đặc tính chung là kị nước.</p>
<p><strong>• </strong>Một số chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid:</p>
<p>- Chức năng của mỡ và dầu:</p>
<p>+ Dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể. Cơ thể người và động vật dự trữ mỡ trong các tế bào và nhiều vùng khác.</p>
<p>+ Là dung môi hòa tan nhiều loại vitamin quan trọng với cơ thể như vitamin A, D, E, K,…</p>
<p>+ Tham gia ổn định nhiệt độ của cơ thể: Lớp mỡ dưới da là lớp cách nhiệt giữ ấm cho cơ thể người và nhiều loài động vật xứ lạnh.</p>
<p>+ Là nguồn dữ trữ và cung cấp nước của một số loài: Những động vật sống ở sa mạc như lạc đà sử dụng mỡ ở các bướu làm nguồn cung cấp nước.</p>
<p>- Chức năng của phospholipit: Tham gia cấu tạo nên các loại màng của tế bào.</p>
<p>- Chức năng của steroid:</p>
<p>+ Tham gia cấu tạo nên màng sinh chất của tế bào (cholesterol).</p>
<p>+ Tham gia hình thành đặc điểm giới tính và điều hòa quá trình sinh trưởng, sinh sản của con người (hormone giới tính estrogen, testosterone).</p>
<p><strong>2. Đặc điểm nào về mặt cấu trúc hóa học khiến phospholipid là một chất lưỡng cực?</strong></p>
<p><strong>Hướng dẫn trả lời:</strong></p>
<p>- Khi ăn cà chua hoặc hành chưng trong mỡ, cơ thể người có thể hấp thụ được những loại vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K.</p>
<p>- Giải thích: Trong cà chua có sắc tố carotenoid (là một sắc tố có bản chất là lipid), trong hành chưng mỡ cũng có chứa rất nhiều lipid. Các loại lipid này là dung môi hòa tan và giúp cơ thể hấp thụ những vitamin vốn không tan trong nước này. Ngoài ra, chính carotenoid cũng là nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể: Con người và động vật khi ăn carotenoid sẽ chuyển hóa thành vitamin A, chất này sau đó chuyển đổi thành sắc tố võng mạc, rất có lợi cho thị giác.</p>
<p><strong>3. Các amino acid khác nhau ở những đặc điểm nào?</strong></p>
<p><strong>Hướng dẫn trả lời:</strong></p>
<p>- Khác nhau về cấu tạo: Các amino acid đều được cấu tạo từ một nguyên tử carbon trung tâm liên kết với một nhóm amino (-NH2), một nhóm carboxyl (-COOH), một nguyên tử H và một chuỗi bên còn gọi là nhóm R. Như vậy, các amino acid khác nhau ở nhóm R.</p>
<p>- Khác nhau về vai trò đối với cơ thể: Trong số 20 loại amino acid, có 9 loại amino acid không thay thế (cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn) và 11 loại amino acid thay thế (cơ thể có thể tự tổng hợp được).</p>
Xem lời giải bài tập khác cùng bài