Blog Chia sẻ kiến thức Hướng dẫn sử dụng bản đồ Atlat địa lý Việt Nam hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng bản đồ Atlat địa lý Việt Nam hiệu quả

15:53 30/03/2022

Bản đồ Atlat là yếu tố không thể thiếu trong môn địa lý, nhất là với chương trình học và thi cử lớp 12. Các bạn học sinh gần như đều phải dùng đến xuyên suốt tiết học, khi giải bài tập hoặc xử lý bài kiểm tra, thi học kỳ tại trường lớp. 

Bởi lẽ đó, việc sử dụng atlat sao cho đúng cách và đạt hiệu quả cao là kỹ năng thiết yếu với mỗi học sinh. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng biết cách rèn luyện kỹ năng này. 

Nếu đang gặp khó khăn trong quá trình quan sát và đọc hiểu bản đồ atlat Việt Nam thì đừng lo, CoLearn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

Bản đồ Atlat Việt Nam

Bản đồ atlat Việt Nam là dụng cụ không thể thiếu trong môn Địa lý

Nguyên tắc 1: Tìm hiểu kỹ bố cục, cấu trúc bản đồ atlat

Trước khi học cách đọc và sử dụng bản đồ atlat địa lý Việt Nam, bạn nên tìm hiểu kỹ bố cục, cấu trúc bản đồ. 

Bố cục Atlat được sắp xếp theo một trình tự khoa học nhất định. Mỗi trang là một bản đồ, tranh ảnh, bảng số liệu thống kê về nhiều chủ đề khác nhau nhằm hỗ trợ việc học tập, tra cứu môn Địa thuận lợi hơn. Cách học giỏi môn Địa lý không thể bỏ qua sử dụng thành thạo bản đồ Atlat.

Một số yếu tố nổi bật trong cấu trúc quyển Atlat địa lý Việt Nam có thể kể tới như:

  • Trang đầu tiên giới thiệu chung về hệ thống các ký hiệu cố định được vận dụng trong từng bản đồ. 
  • Các mẫu bản đồ tổng thể về: hành chính, kinh tế, dân tộc, địa chất khoáng sản, các nhóm đất chính, khí hậu, hệ thống sông ngòi, các miền tự nhiên, thế giới thực vật, động vật, v.v.
  • Chiếm đa số trong đó là bản đồ kinh tế với các ngành nghề phổ biến: các ngành công nghiệp trọng điểm, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, du lịch, thương mại. 
  • Kèm theo đó là bản đồ các vùng kinh tế trọng điểm, như: Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Đồng Bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. 
  • Mỗi trang biểu đồ đều bao gồm đầy đủ các ký hiệu về yếu tố tự nhiên, kinh tế, xã hội,... cùng biểu đồ, số liệu thống kê quan trọng và một vài hình ảnh thực tế về hoạt động sản xuất, hoạt động văn hóa đặc trưng,... tại các địa phương. 


Nếu các em muốn học tốt môn Địa Lí nhanh nhất nên đăng ký hỏi bài gia sư của Colearn giúp học sinh nắm vững kiến thức lý thuyết dễ dàng.

Nguyên tắc 2: Nắm chắc hệ thống ký hiệu trong phần chú thích của bản đồ atlat

Bản đồ atlat Việt Nam chứa một hệ thống ký hiệu cực kỳ phong phú. Mỗi bản đồ đều có mục chú thích riêng cho các ký hiệu ấy dưới nhiều hình thức đa dạng, như: màu sắc, hình vẽ, tỷ lệ bản đồ,... Chỉ khi đọc và nắm chắc ý nghĩa ký hiệu, bạn mới có thể hiểu được nội dung mà bản đồ đang thể hiện. Nếu các em tham khảo giải bài tập SGK tất cả các môn học sẽ biết cách sử dụng bản đồ Atlat vào việc giải bài tập Địa Lí nhanh nhất.

Dưới đây là một số lưu ý về hệ thống ký hiệu để bạn dễ dàng theo dõi và phân tích bản đồ chuẩn xác hơn:

  • Tùy vào nội dung bản đồ mà cách dùng màu sắc có ý nghĩa riêng biệt
  • Với bản đồ các nhóm đất, địa chất khoáng sản, màu sắc của các ký hiệu giúp phân loại nhóm đất và tượng trưng tuổi các loại đá.
  • Bản đồ khí hậu thường bao gồm các ký hiệu với nhiều màu sắc khác nhau tượng trưng cho sự thay đổi nhiệt độ, lượng mưa, ký hiệu đường chuyển động minh họa cho hướng gió, phương hướng các cơn bão, v.v.
  • Với bản đồ các miền địa lý tự nhiên, màu sắc của ký hiệu dùng để thể hiện tính chất địa hình: nông hay sâu, cao hay thấp.


Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ BIỂU ĐỒ TRÒN MÔN ĐỊA LÝ CHÍNH XÁC NHẤT

Hệ thống ký hiệu trong phần chú thích của bản đồ atlat

Nắm chắc ý nghĩa các ký hiệu để hiểu nội dụng bản đồ thể hiện

Nguyên tắc 3: Biết cách khai thác Atlat để trả lời câu hỏi

Theo hướng dẫn sử dụng bản đồ Atlat địa lý Việt Nam từ thầy cô tại CoLearn trước khi tra cứu Atlat để giải quyết các vấn đề này, học sinh cần phân tích sáng tỏ yêu cầu đề bài. 

Cụ thể, dựa trên nội dung bài học và yêu cầu của từng câu hỏi, các bạn phải xác định rõ chúng đang nói về chủ đề gì, đòi hỏi người học cần trả lời những yếu tố nào. Từ đó, dễ dàng nhận biết đúng trang Atlat cần đọc.

Phạm vi khai thác Atlat trong từng bài học, bài tập không giống nhau. Một số bài chỉ yêu cầu xem một trang Atlat để trả lời câu hỏi, một số khác lại đòi hỏi phải tổng hợp dữ liệu từ nhiều trang để tìm hiểu nội dung cả bài. 

Ví dụ, với yêu cầu “Nhận xét tình hình phân bố dân cư nước ta”, các bạn chỉ cần đọc bản đồ “Dân số” ở trang 15 là có thể tìm lời giải. 

Mặt khác, nếu đề bài yêu cầu “Phân tích thế mạnh của đồng bằng sông Hồng”, các bạn cần kết hợp dữ liệu từ bản đồ vùng kinh tế Trung du miền núi Bắc bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng với các bản đồ có yếu tố liên quan đến vùng này như: khí hậu, sông ngòi, dân cư,... nhằm xác định thế mạnh trên nhiều phương diện. Sử dụng tốt bản đồ Atlat giúp học sinh học tập môn Địa lý hiệu quả. Với hệ thống thư viện bài giảng điện tử của Colearn sẽ giúp các em học tập tốt hơn.

Biết cách khai thác Atlat để trả lời câu hỏi
Cần phân tích nội dung bài học, câu hỏi để xác định đúng trang Atlat cần sử dụng

Hy vọng với những nguyên tắc CoLearn vừa chia sẻ, các bạn học sinh sẽ biết cách vận dụng bản đồ atlat địa lý Việt Nam vào chương trình học và thi cử cách hiệu quả nhất. Theo đó, cải thiện kết quả học tập môn Địa lý đáng kể. 

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ