Bài 12. Hô hấp ở thực vật
Hướng dẫn Giải câu hỏi (trang 54, SGK Sinh học 11 cơ bản)
<p>Dựa v&agrave;o kiến thức về h&ocirc; hấp, mối quan hệ giữa h&ocirc; hấp v&agrave; m&ocirc;i trường, h&atilde;y n&ecirc;u một số biện ph&aacute;p bảo quản n&ocirc;ng phẩm.</p> <p><strong class="color-green">Hướng dẫn giải:</strong></p> <p>Một số biện ph&aacute;p bảo quản n&ocirc;ng sản:</p> <p>- Bảo quản kh&ocirc;: Biện ph&aacute;p bảo quản n&agrave;y thường được sử dụng để bảo quản c&aacute;c loại hạt trong c&aacute;c kho lớn. Trước khi đưa hạt v&agrave;o kho, hạt được phơi kh&ocirc; với độ ẩm khoảng 13 &ndash; 16&deg;C t&ugrave;y theo từng loại hạt.</p> <p>- Bảo quản lạnh: Phần lớn c&aacute;c loại thực phẩm, rau quả được bảo quản bằng phương ph&aacute;p n&agrave;y. Ch&uacute;ng được giữ trong c&aacute;c kho lạnh ở c&aacute;c ngăn c&oacute; nhiệt độ kh&aacute;c nhau. V&iacute; dụ: khoai t&acirc;y ở 4&deg;C, cải bắp ở 1&deg;C, cam chanh ở 6&deg;C, c&aacute;c loại rau kh&aacute;c l&agrave; 3 &ndash; 7&deg;C.</p> <p>- Bảo quản trong nồng độ CO<sub>2</sub>&nbsp;cao g&acirc;y ức chế h&ocirc; hấp: Đ&acirc;y l&agrave; biện ph&aacute;p bảo quản hiện đị v&agrave; cho hiệu quả bảo quản cao. Biện ph&aacute;p n&agrave;y thường sử dụng trong c&aacute;c kho k&iacute;n c&oacute; nồng độ CO<sub>2</sub>&nbsp;cao hoặc đơn giản hơn l&agrave; c&aacute;c t&uacute;i poolietilen. Tuy nhi&ecirc;n, việc x&aacute;c định nồng độ CO<sub>2</sub>&nbsp;th&iacute;ch hợp l&agrave; điều hết sức quan trọng đối với c&aacute;c đối tượng bảo quản v&agrave; mục đ&iacute;ch bảo quản.</p>
Xem lời giải bài tập khác cùng bài