Chi tiết câu hỏi

Lớp 8 • Ngữ Văn
Hỏi nhanh
Gia sư đã trả lời
thời gian14:49, 19/09/2023
ĐỀ ÔN LUYỆN PHẦN TRUYỆN LỊCH SỬ
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Một buổi sáng tháng chạp rét như cắt. Mây xám phủ đầy trời. Gió rít lên từng trận. Giữa bãi tập, lá cờ đỏ thêu sáu chữ vàng tung bay ngạo nghễ, xua tan không khí ảm đạm. Trên đàn đất đắp cao bày một hương án. Trên hương án, trầm hương tỏa khói thơm. Hai bên đàn, sáu trăm gã hào kiệt đứng nghiêm chỉnh, chống những cây giáo thẳng, đều tăm tắp, mũi nhọn sáng ngời. Mọi người đều nín thở. Trong im lặng, chiêng trống bỗng rung lên.
Khăn áo chỉnh tề, Hoài Văn bước lên đàn cao, quỳ trước hương án. Người tướng già thắp thêm hương, đốt thêm trầm. Hoài Văn lầm rầm khấn trời đất phù hộ nước Nam, và dõng dạc đọc lời thề, phỏng theo những lời thề mà chàng đã nghe quan gia đọc ở đền đồng cổ tại kinh thành:
-         Chúng tôi, sáu trăm nghĩa sĩ, tình như ruột thịt, nghĩa tựa keo sơn, thề đồng tử đồng sinh, đuổi giặc cứu dân. Ai bất nghĩa bất trung, xin trời tru đất diệt!
Sáu trăm hào kiệt đọc lời thề:
-         Ai bất nghĩa bất trung, xin trời tru đất diệt!
Và họ uống máu ăn thề. Họ nhìn lá cờ đỏ thêu sáu chữ vàng, lòng họ bừng bừng, tay họ như có thể xoay chuyển đất. Đêm hôm ấy, đã khuya lắm, người ta vẫn nghe tiếng mài gươm. Sáng hôm sau, Hoài văn Hầu dậy sớm, lên nhà trên từ biệt mẹ già:
-         Con đi phen này đã thề sống chết với giặc. Bao giờ đất nước thanh bình, bốn phương bể lặng trời im, con mới trở về. Xin mẹ ở nhà giữ ngọc gìn vàng để cho con được yên lòng xông pha trận mạc.
Hoài Văn lạy mẹ. Phu nhân quyến luyến không muốn chia tay, nhưng phu nhân không sa nước mắt. Phu nhân nói:
-          Con đi vì nước, nên mẹ chẳng giữ. Mẹ chỉ có mong con chóng ca khúc khải hoàn, mẹ con ta lại được sớm cùng nhau sum họp.
Đây là lần thứ hai trong đời, Hoài Văn xa mẹ. Lần trước về kinh thành, chỉ là một chuyến đi chơi. Lần này mới thật là đi xa, không biết bao giờ trở lại. Lòng Hoài văn cảm thấy nao nao thương mẹ
Nhưng chiêng trống bên ngoài đã nổi rộn ràng. Hoài văn lạy mẹ một lần nữa, vén mành bước ra sân khi ấy còn tối mờ mờ. Hoài Văn Hầu mặc áo bào đỏ, vai mang cung tên, lưng đeo thanh gươm gia truyền, ngồi trên một con ngựa trắng phau. Chàng giữ vẻ uy nghi của một vị chỉ huy. Theo sau Hoài Văn là người tướng già, mặt sạm đen vì sương gió, chòm râu dài trắng như cước. Tiếp sau là sáu gã hào kiệt, nón nhọn giáo dài. Đoàn quân hùng hổ ra đi trên con đường cái nhỏ, hai bên đồng không mông quạnh. Tiếng chiêng tiếng trống rập rình.
Đoàn quân đã đi xa. Bà con ra tiễn vẫn còn trông thấy lá cờ đỏ đề sáu chữ vàng mở đường đi trước. Lá cờ căng lên vì ngược gió.
(Trích Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Nguyễn Huy Tưởng, NXB Đồng Nai, 2001)
Câu 1. Xác định thể loại của văn bản trên.
Câu 2. Xác định chủ đề của đoạn văn bản.
Câu 3. Liệt kê các sự kiện được kể trong đoạn trích? Tác giả kể theo trình tự nào?
Câu 4. Trong đoạn trích, hình ảnh lá cờ đỏ 6 chữ vàng xuất hiện nhiều lần, theo em hình ảnh ấy có ý nghĩa gì?
Câu 5. Vẻ đẹp của Hoài Văn Hầu được khắc họa trong đoạn trích với những phẩm chất nào? Những chi tiết nào trong đoạn trích thể hiện vẻ đẹp đó?
Câu 6. Giải thích nghĩa từ “hào kiệt” trong câu văn Hai bên đàn, sáu trăm gã hào kiệt đứng nghiêm chỉnh, chống những cây giáo thẳng, đều tăm tắp, mũi nhọn sáng ngời.
Câu 7. Cảnh Hoài Văn Hầu đọc lời thề được khắc họa trong bối cảnh như thế nào? Qua đó, em có cảm nhận gì về tinh thần của quân sĩ do Hoài Văn lãnh đạo?
Câu 8. Viết đoạn văn ngắn cảm nhận của em về nhân vật người mẹ trong đoạn trích (10 – 15

Trả lời

Gia sư Hải Yến

14:59, 19/09/2023

Câu 1: Thể loại của văn bản trên là văn bản tự sự. 
Câu2: Chủ đề của đoạn văn bản là tình yêu quê hương và lòng hy sinh cho đất nước.
Câu 3: Các sự kiện được kể trong đoạn trích bao gồm: chuẩn bị trước khi ra trận, Hoài Văn đọc lời thề, việc uống máu ăn thề, Hoài Văn chia tay mẹ và ra đi cùng đoàn quân. Tác giả kể theo trình tự từ việc chuẩn bị trước khi ra trận cho đến khi đoàn quân ra đi.
Câu 4: Hình ảnh lá cờ đỏ 6 chữ vàng trong đoạn trích mang ý nghĩa biểu tượng của sự đoàn kết, tinh thần chiến đấu và lòng yêu nước. Nó tượng trưng cho sự hy sinh và quyết tâm của những người lính trong cuộc chiến.
Câu 5: Vẻ đẹp của Hoài Văn Hầu được khắc họa qua những phẩm chất như tình yêu quê hương, lòng hy sinh và tinh thần lãnh đạo. Chi tiết như áo bào đỏ, cung tên, thanh gươm gia truyền và vẻ uy nghi của một vị chỉ huy thể hiện vẻ đẹp của Hoài Văn Hầu.
Câu 6: "Hào kiệt" trong câu văn có nghĩa là những người hùng, những người có tài năng và lòng dũng cảm. Trong đoạn trích, "sáu trăm gã hào kiệt" chỉ những người lính mạnh mẽ, gan dạ và sẵn sàng chiến đấu cho đất nước.
Câu 7: Cảnh Hoài Văn Hầu đọc lời thề được khắc họa trong bối cảnh trang trọng và trọng thể. Tinh thần của quân sĩ do Hoài Văn lãnh đạo được thể hiện qua sự nghiêm túc, sẵn sàng hy sinh và quyết tâm đánh giặc để bảo vệ đất nước.
Câu 8: Người mẹ trong đoạn trích là một người mẹ yêu nước và hiểu rõ tình yêu quê hương của con trai. Dù buồn lòng khi chia tay, nhưng bà không ngăn cản con đi vì nước. Bà mong con sớm trở về sau khi đất nước yên bình và mong con được hạnh phúc. Tình yêu và sự hy sinh của người mẹ được thể hiện qua lời nói và hành động của bà.

Em tham khảo nhé

Bạn muốn hỏi điều gì?

question icon ĐẶT CÂU HỎI

500.000+

Lượt tải

10.000+

Câu hỏi được giải mỗi ngày

5.000+

Gia sư giải đáp

Ghé thăm ứng dụng của chúng tôi

CoLearn - Nền tảng học tập kết nối

intro-cut