Blog Chia sẻ kiến thức Quy trình chấm bài thi Toán, Văn lớp 10 của Hà Nội

Quy trình chấm bài thi Toán, Văn lớp 10 của Hà Nội

14:43 18/06/2024

Hơn 105.000 học sinh Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 công lập hôm 8-9/10. Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết cử khoảng 2.100 giáo viên chấm thi, từ ngày 9 đến 23/6. Trừ môn Ngoại ngữ được chấm bằng máy vì thi trắc nghiệm, môn Toán và Văn có quy trình chấm riêng.

Theo đó, mỗi bài thi tự luận được chấm hai vòng. Ở vòng thứ nhất, giáo viên sẽ gạch chéo phần giấy trắng còn thừa của thí sinh; ghi điểm thành phần, điểm toàn bài và các nhận xét (nếu có) vào phiếu chấm cá nhân. Tới vòng hai, người chấm ghi trực tiếp điểm vào bài.

Nếu điểm bài thi giữa hai vòng lệch nhau dưới 1, hai người chấm thảo luận và thống nhất điểm. Trường hợp chênh từ 1 đến 1,5 điểm, các giáo viên phải báo cáo cấp trên để thống nhất.

Khi mức chênh hơn 1,5 điểm, bài thi sẽ được chấm lần ba, điểm được ghi vào bài bằng màu mực khác. Đến đây, nếu điểm của 2/3 lần chấm giống nhau thì sẽ được chọn làm điểm chính thức; nếu ba lần chấm lệch dưới 2,5 điểm, người chấm có thể chia trung bình; lệch trên 2,5 điểm thì người phụ trách lập biên bản thống nhất điểm.

Trong quá trình chấm, ít nhất 5% số bài thi tự luận được rút ngẫu nhiên để chấm kiểm tra.

Theo quy chế, phòng chứa và chấm bài thi có camera giám sát, ghi hình liên tục, có công an bảo vệ và giám sát 24 giờ mỗi ngày. Cán bộ, giáo viên tham gia các khâu không được mang thiết bị thu, phát thông tin, sao chép tài liệu, các loại bút nằm ngoài quy định (bút xóa, bút chì...) khi vào và ra khỏi phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết điểm thi lớp 10 được công bố trước ngày 2/7, điểm chuẩn có sau đó 4-7 ngày.

Điểm xét tuyển là tổng ba bài thi, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số hai, Ngoại ngữ hệ số một. Nguyên tắc xét tuyển như sau:

- Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng 2 và 3.

- Khi trượt nguyện vọng 1, thí sinh được xét tới nguyện vọng 2, 3 nếu đạt điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 ít nhất 1 và 2 điểm.

Các nguyện vọng được xét song song đến khi hết học sinh đạt điều kiện, chứ không phải xét ưu tiên nguyện vọng 1, thiếu chỉ tiêu mới tới nguyện vọng 2 và 3.

Năm ngoái, hệ không chuyên của trường THPT Chu Văn An đứng đầu về điểm chuẩn với 44,5 điểm. Xếp thứ hai là THPT Kim Liên với 43,25, tiếp đó là Việt Đức (43), Phan Đình Phùng (42,75), Yên Hòa và Lê Quý Đôn - Hà Đông (cùng 42,25).

Theo VnExpress

Chia sẻ