Hướng dẫn Giải câu hỏi (trang 54, SGK Sinh học 11 cơ bản)
<p>Dựa vào kiến thức về hô hấp, mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường, hãy nêu một số biện pháp bảo quản nông phẩm.</p>
<p><strong class="color-green">Hướng dẫn giải:</strong></p>
<p>Một số biện pháp bảo quản nông sản:</p>
<p>- Bảo quản khô: Biện pháp bảo quản này thường được sử dụng để bảo quản các loại hạt trong các kho lớn. Trước khi đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 – 16°C tùy theo từng loại hạt.</p>
<p>- Bảo quản lạnh: Phần lớn các loại thực phẩm, rau quả được bảo quản bằng phương pháp này. Chúng được giữ trong các kho lạnh ở các ngăn có nhiệt độ khác nhau. Ví dụ: khoai tây ở 4°C, cải bắp ở 1°C, cam chanh ở 6°C, các loại rau khác là 3 – 7°C.</p>
<p>- Bảo quản trong nồng độ CO<sub>2</sub> cao gây ức chế hô hấp: Đây là biện pháp bảo quản hiện đị và cho hiệu quả bảo quản cao. Biện pháp này thường sử dụng trong các kho kín có nồng độ CO<sub>2</sub> cao hoặc đơn giản hơn là các túi poolietilen. Tuy nhiên, việc xác định nồng độ CO<sub>2</sub> thích hợp là điều hết sức quan trọng đối với các đối tượng bảo quản và mục đích bảo quản.</p>