Bài 27. Thực hành: Vẽ và nhận xét biểu đồ về sản lượng lương thực của thế giới
Câu 3
<p dir="ltr">Nhận x&eacute;t sự thay đổi quy m&ocirc; v&agrave; cơ cấu sản lượng lương thực thế giới hai năm 2000 v&agrave; 2019.</p> <p><strong>Phương ph&aacute;p giải:</strong></p> <p dir="ltr">-&nbsp;Nhận x&eacute;t kh&aacute;i qu&aacute;t về sản lượng lương thực thế giới (c&acirc;y n&agrave;o đ&oacute;ng vai tr&ograve; quan trọng) v&agrave; c&oacute; sự thay đổi qua c&aacute;c năm về quy m&ocirc; v&agrave; số lượng.</p> <p dir="ltr">- Nhận x&eacute;t sự thay đổi quy m&ocirc; dựa v&agrave;o số liệu tuyệt đối (tổng sản lượng lượng thực thế giới) (tăng hay giảm? bao nhi&ecirc;u?).</p> <p dir="ltr">- Nhận x&eacute;t sự thay đổi về cơ cấu sản lượng lương thực dựa v&agrave;o số liệu tương đối (tỉ trọng sản lượng c&aacute;c loại c&acirc;y) (c&acirc;y n&agrave;o tăng? C&acirc;y n&agrave;o giảm).</p> <p><strong>Lời giải chi tiết:</strong></p> <p dir="ltr">-&nbsp;Trong cơ cấu sản lượng lương thực thế giới hiện nay, l&uacute;a gạo &ndash; l&uacute;a m&igrave; v&agrave; ng&ocirc; l&agrave; những c&acirc;y trồng đ&oacute;ng vai tr&ograve; quan trọng nhất, chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu, song đang c&oacute; sự thay đổi qua c&aacute;c năm.</p> <p dir="ltr">- Về quy m&ocirc;, sản lượng lương thực thế giới c&oacute; xu hướng tăng: năm 2000 đạt 2058,7 triệu tấn -&gt; 2019 đạt 3075,9 triệu tấn, tăng th&ecirc;m 1017,2 triệu tấn.</p> <p dir="ltr">- Về cơ cấu:</p> <p dir="ltr">+ Tỉ trọng sản lượng của l&uacute;a gạo c&oacute; xu hướng giảm (từ 29,1% -&gt; 24,5%), tỉ trọng sản lượng l&uacute;a m&igrave; giảm (từ 28,4% -&gt; 24,8%), tỉ trọng sản lượng của ng&ocirc; tăng (28,7% -&gt; 37,3%).</p> <p dir="ltr">+ Trước đ&acirc;y, năm 2000 l&uacute;a gạo c&oacute; tỉ trọng sản lượng cao nhất, nhưng đến năm 2019 ng&ocirc; c&oacute; tỉ trọng sản lượng cao nhất.</p>
Xem lời giải bài tập khác cùng bài