Bài 25: Vai trò, đặc điểm, các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản
<strong>Trả lời câu hỏi mục II trang 96 SGK Địa lí 10</strong>
<p>Dựa v&agrave;o th&ocirc;ng tin trong b&agrave;i v&agrave; những hiểu biết của bản th&acirc;n, em h&atilde;y ph&acirc;n t&iacute;ch c&aacute;c nh&acirc;n tố ảnh hưởng tới sự ph&aacute;t triển v&agrave; ph&acirc;n bố n&ocirc;ng nghiệp, l&acirc;m nghiệp, thủy sản.</p> <p><strong>Phương ph&aacute;p giải:</strong></p> <p>Đọc th&ocirc;ng tin mục 2 (C&aacute;c nh&acirc;n tố ảnh hưởng tới sự ph&aacute;t triển v&agrave; ph&acirc;n bố n&ocirc;ng nghiệp, l&acirc;m nghiệp, thủy sản) kết hợp hiểu biết của bản th&acirc;n.</p> <p><strong>Lời giải chi tiết:</strong></p> <p>C&aacute;c nh&acirc;n tố ảnh hưởng tới sự ph&aacute;t triển v&agrave; ph&acirc;n bố n&ocirc;ng nghiệp, l&acirc;m nghiệp, thủy sản:</p> <p>- Vị tr&iacute; địa l&iacute;: Ảnh hưởng đến sự ph&acirc;n bố, mở rộng thị trường v&agrave; ti&ecirc;u thụ sản phẩm của ng&agrave;nh.</p> <p>- Điều kiện tự nhi&ecirc;n:</p> <p>+ Địa h&igrave;nh (dạng địa h&igrave;nh, độ cao, độ dốc,&hellip;): ảnh hưởng đến quy m&ocirc;, phương hướng sản xuất của ng&agrave;nh.</p> <p><em>V&iacute; dụ:</em></p> <p>V&ugrave;ng đồi thấp, rộng thuận lợi để chuy&ecirc;n canh c&acirc;y c&ocirc;ng nghiệp với quy m&ocirc; lớn.</p> <p>Địa h&igrave;nh đồi n&uacute;i phải canh t&aacute;c dưới h&igrave;nh thức ruộng bậc thang để chống x&oacute;i m&ograve;n, rửa tr&ocirc;i.</p> <p>+ Đất đai (quỹ đất trồng, t&iacute;nh chất v&agrave; độ ph&igrave; của đất): ảnh hưởng đến quy m&ocirc;, cơ cấu v&agrave; năng suất c&acirc;y trồng, vật nu&ocirc;i.</p> <p><em>V&iacute; dụ:</em>&nbsp;C&ugrave;ng 1 loại c&acirc;y trồng được trồng nơi đất m&agrave;u mỡ, độ ph&igrave; cao sẽ cho năng suất sinh học cao hơn so với loại đất c&oacute; độ ph&igrave; thấp.</p> <p>+ Kh&iacute; hậu (chế độ nhiệt, ẩm, yếu tố thời tiết,..): ảnh hưởng đến cơ cấu sản xuất, m&ugrave;a vụ v&agrave; t&iacute;nh ổn định trong sản xuất.</p> <p><em>V&iacute; dụ:</em>&nbsp;Ở Việt Nam, v&ugrave;ng ĐBSH do c&oacute; m&ugrave;a đ&ocirc;ng lạnh n&ecirc;n chỉ sản xuất được 2 vụ l&uacute;a/năm, trong khi đ&oacute; v&ugrave;ng ĐBSCL c&oacute; thể sản xuất 3 vụ l&uacute;a/năm.</p> <p>+ Nguồn nước: ảnh hưởng trực tiếp đến sự ph&acirc;n bố v&agrave; quy m&ocirc; hoạt động sản xuất n&ocirc;ng nghiệp, l&acirc;m nghiệp; l&agrave; tư liệu sản xuất kh&ocirc;ng thể thiếu của ng&agrave;nh thủy sản.</p> <p>+ Sinh vật: nguồn cung cấp giống c&acirc;y trồng, vật nu&ocirc;i v&agrave; l&agrave; cơ sở thức ăn cho chăn nu&ocirc;i.</p> <p>- Kinh tế - x&atilde; hội:</p> <p>+ D&acirc;n cư (quy m&ocirc;, cơ cấu, mật độ d&acirc;n số,&hellip;): ảnh hưởng rất lớn đến thị trường ti&ecirc;u thụ sản phẩm của ng&agrave;nh.</p> <p><em>V&iacute; dụ:</em>&nbsp;C&aacute;c th&agrave;nh phố đ&ocirc;ng d&acirc;n cư l&agrave; thị trường ti&ecirc;u thụ lớn cho c&aacute;c sản phẩm n&ocirc;ng nghiệp.</p> <p>+ Nguồn lao động, tr&igrave;nh độ lao động, khả năng ứng dụng khoa học c&ocirc;ng nghệ,&hellip; ảnh hưởng đến quy m&ocirc;, năng suất v&agrave; hiệu quả sản xuất của ng&agrave;nh.</p> <p>+ Cơ sở vật chất &ndash; kĩ thuật: ảnh hưởng đến quy m&ocirc;, hiệu quả sản xuất, g&oacute;p phần th&uacute;c đẩy sản xuất h&agrave;ng h&oacute;a trong ng&agrave;nh.</p>
Xem lời giải bài tập khác cùng bài