Blog Chia sẻ kiến thức Bài thơ 'Đất Nước' vào đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2024

Bài thơ 'Đất Nước' vào đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2024

14:39 27/06/2024

Câu nghị luận văn học với 5 điểm yêu cầu thí sinh phân tích đoạn thơ, nhận xét về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư của tác giả.

Phần Đọc hiểu chiếm 3 điểm dùng ngữ liệu từ bài viết "Dòng sông và những thế hệ của nước" của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Phần này gồm 4 câu hỏi về dòng chảy lịch sử nghệ thuật của nhân loại và bài học mà các em rút ra từ suy ngẫm của tác giả.

Cũng dựa trên đoạn trích này, thí sinh cần viết một bài nghị luận xã hội ngắn về "tôn trọng cá tính".

Đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau:

Đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2024

Đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2024

Tại điểm thi trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhiều thí sinh phấn khích khi ra khỏi cổng trường vì đề Văn quen thuộc, không đánh đố.

Thanh Lam, cho hay "Đất Nước" là tác phẩm được cô giáo ôn tập và lưu ý kỹ, nên em tự tin làm bài tốt.

Anh Tuấn, học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thi tại đây, cho biết tương tự. Bị gãy tay phải cách đây ba tuần, trước buổi thi sáng nay, Tuấn đã xin bác sĩ tháo một phần bột ở ngón trỏ để làm bài thi môn Văn.

"Em viết được bốn mặt giấy, ngoài kỳ vọng. Em đã trúng tuyển hai trường đại học nên chỉ cần đỗ tốt nghiệp", Tuấn chia sẻ.

Theo Minh Châu, thí sinh trường THPT Phan Huy Chú, em và nhiều bạn bè "trúng tủ" vì đã ôn kỹ bài thơ "Đất Nước". "Điều tiếc nuối là em không đủ thời gian để viết kỹ hơn cho đoạn kết bài", Châu nói.

Các giáo viên nhận định, thí sinh dễ dàng đạt 7-8 điểm. Đề thi phân hóa ở câu nghị luận xã hội với chủ đề về "tôn trọng cá tính" và ý thứ 2 của nghị luận văn học, yêu cầu nêu nhận xét về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Thí sinh sau giờ thi Văn, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh sau giờ thi Văn, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM, sáng 27/6. Ảnh: Quỳnh Trần

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 26-28/6 với hơn 1 triệu thí sinh. Sau bài thi Ngữ văn, chiều nay, các thí sinh tiếp tục thi Toán trong 90 phút. Ngày mai, thí sinh làm một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng, Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố lúc 8h ngày 17/7.

Năm ngoái, trong hơn một triệu thí sinh làm bài thi môn Văn, có một bài đạt điểm tuyệt đối, 92 em bị điểm liệt. Mức điểm trung bình 6,86. Mốc điểm nhiều thí sinh đạt được nhất là 7.

Theo VnExpress

Chia sẻ